Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân

Calo là gì? Calo hay còn có tên gọi khác là calories, đây là 1 đơn vị để đo năng lượng. Calo là thứ không thể thiếu đối với cơ thể sinh vật, nó giúp cơ thể vận động và tồn tại. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của calo đối với cơ thể và tham khảo bảng tính calo để có chế độ dinh dưỡng hợp lý duy trì một cơ thể cân đối.

Calo là gì?

Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-1

Calo là gì? Calo hay còn có tên gọi khác là Calories được ký hiệu là Kcal, đây là đơn vị dùng để đo năng lượng để tính hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Một số thức ăn khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành calo (năng lượng) để duy trì sự sống và giúp cơ thể vận động.

Trong vật lý, calo được hiểu là đơn vị vật lý dùng để đo nhiệt lượng.

Lượng calo nạp vào nếu cơ thể bạn không sử dụng hết nó sẽ bị dư thừa và biến thành các mô mỡ dưới da. Nếu bạn liên tục ăn nhiều calo hơn so với việc cơ thể bạn đốt cháy chúng thì bạn sẽ bị tăng cân theo thời gian. Ngược lại, khi bạn vận động nhiều, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào cơ thể, khi đó cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng calo từ các nguồn dự trữ như mỡ hoặc cơ.

Nhiều người thường cho rằng calo chỉ có trong thực phẩm nhưng thực chất nó cũng có thể đến từ bất cứ thứ gì mang lại năng lượng. Ví dụ 4 lít xăng sẽ chứa 31.000k calo.

1 calo = 1 đơn vị năng lượng. Một calo là số lượng năng lượng hoặc nhiệt cần để tăng nhiệt độ của 1 gam nước lên 1 độ C (1,8 độ F). Một calo tương đương với 4186 joules (1kcal = 4186J) – đơn vị chung của năng lượng sử dụng trong các ngành khoa học vật lý.

Chức năng của calo

Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-2

Cơ thể chúng ta cần năng lượng để vận động và tồn tại và nguồn năng lượng được nạp vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống. Số lượng calo trong từng thực phẩm sẽ giúp bạn hiểu được thực phẩm đó có bao nhiêu năng lượng. Calo đến chủ yếu từ carbs, protein và fat. Cho nên nếu bạn biết thực phẩm đó có bao nhiêu carbs, protein và fat thì bạn sẽ tính được nó có bao nhiêu calo.

Ví dụ: Khi nhìn vào nhãn dinh dưỡng của một gói yến mạch thì bạn sẽ thấy nó có khoảng 160 kcal. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ hơn bên dưới bạn sẽ thấy 2 gam chất béo, 4 gam protein và 32 gam tinh bột.

Thông qua quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ đốt cháy calo trong yến mạch qua các quá trình trao đổi chất, các enzym trong dạ dày phá vỡ các carbs để tạo thành glucose và các loại đường khác, chất béo sẽ tạo thành glycerol và axit béo khác, protein sẽ tạo thành các chuỗi axit amin.

Các phân tử này sẽ vận chuyển bằng đường mạch máu đến các tế bào. Ở các tế bào chúng sẽ có 2 lựa chọn:

– Được hấp thu để cơ thể sử dụng ngay.

– Hoặc được đưa thẳng vào giai đoạn cuối của quá trình trao đổi chất và phản ứng hóa học với oxy để giải phóng năng lượng dự trữ.

Những nguồn cung cấp calo

Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-3

Lượng calo được nạp vào cơ thể chủ yếu thông qua các nguồn chính như sau:

– Từ đường bột (Hydratcarbon): Khoảng 40%

– Từ đạm (protein): Khoảng 30% => Những người giảm cân, muốn tăng cơ, tập thể hình, thể thao… => tăng Protein (thậm chí chiếm đến 50% tổng nhu cầu calories của cơ thể).

– Từ Chất béo (Lipid): Khoảng 30% Lưu ý: + Hydratcarbon không giúp tạo cơ bắp + Chất béo không giúp tạo cơ bắp + Protein giúp tạo cơ bắp.

Thừa hoặc thiếu calo sẽ gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả của việc thừa calo

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhưng lại ít vận động thì năng lượng sẽ bị thừa và chuyển hóa thành mỡ dự trữ khiến cơ thể bạn bị tăng cân, thừa cân và thậm chí là béo phì. Việc thừa cân sẽ có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm phát sinh như bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa như tiểu đường, gút, bệnh về hô hấp, khớp, ung thư,…

Đối tượng hay gặp tình trạng thừa năng lượng trong cơ thể thường là những người có thói quen ăn nhiều mỡ, đường, ngũ cốc, thịt hay những người ngủ nhiều, ít vận động, hay ăn vặt, ăn đêm, uống nhiều bia rượu, chất kích thích,…

Hậu quả của việc thiếu calo

Khi cơ thể bạn vận động nhiều hay bị chấn thương, bỏng, sốt cao,… mà cơ thể không được cung cấp đủ calo thì sẽ gây nên tình trạng thiếu năng lượng. Lúc này cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, nếu tình trạng này kéo dài cơ thể sẽ phải đốt mỡ hoặc cơ để cung cấp calo. Theo thời gian bạn sẽ bị sụt cân, cơ thể suy kiệt, giảm sức đề kháng và dễ mắc phải các bệnh lý hoặc những căn bệnh nhiễm khuẩn.

Qua đó, ta có thể thấy việc thiếu hoặc thừa calo đều không tốt, chúng đều gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để đáp ứng nhu cầu cung cấp calo cũng như tiêu thụ calo hàng ngày ở mức ổn định.

Bảng tính calo cho người giảm cân

Xem bảng tính calo trong các loại thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể mình hàng ngày. Từ đó có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể tăng/giảm cân theo ý muốn.

Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-4 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-5 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-6 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-7 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-8 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-9 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-10 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-11 Calo là gì? Bảng tính calo cho người giảm cân-12

[irp posts=”7628″ name=”Low Carb là gì? Thực đơn, chế độ ăn Low Carb hiệu quả”]

Tìm hiểu calo là gì và chức năng của calo cũng như biết được bảng tính calo cho người giảm cân sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình một cách tốt nhất. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích

Chia sẻ