Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào

Mỗi người đều sở hữu một loại da khác nhau nhưng chung quy lại có 5 loại da cơ bản để chúng ta phân biệt bao gồm: da bình thường, da khô, da hỗn hợp, da dầu, da nhạy cảm. Mỗi loại da tương ứng với một đặc tính khác nhau. Bạn cần phải biết mình thuộc loại da nào để chọn lựa mỹ phẩm và có cách chăm sóc cho đúng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại da để biết mình thuộc loại da nào nhé.

Cách phân biệt 5 loại da cơ bản dựa theo từng dấu hiệu nhận biết

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-1

– Bước 1: Sau khi tẩy trang thật sạch bằng sữa rửa mặt và nước tẩy trang, trên mặt bạn không còn bụi bẩn hay dầu nhờn, bạn thấm khô nước trên mặt và để da thông thoáng.

Một điều lưu ý cho bạn chính là đừng bao giờ để da ướt và khô tự nhiên, vì như vậy sẽ khiến da bạn mất nước và khô hơn.

– Bước 2: Để da ở trạng thái tự nhiên từ – phút mà không sử dụng bất kỳ một sản phẩm chăm sóc nào lên da.

– Bước 3: Dùng giấy thấm dầu hoặc quan sát bằng mắt thường để cảm nhận những đặc điểm của da sau đó đối chứng với các loại da sau đây là có thể biết được bạn thuộc loại da nào.

1. Da thường

Nếu trên giấy thấm dầu không có dấu hiệu gì của dầu, làn da của bạn vẫn bình thường sau khi lau bằng khăn giấy, da không quá khô cũng không quá nhờn chứng tỏ bạn thuộc loại da thường. Đây là loại da lý tưởng vì nó có độ cân bằng rất tốt, không nhiều dầu nhưng vừa đủ để da không bị khô.

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-2

Dấu hiệu nhận biết da thường:

– Không có dấu hiệu gì sau khi lau

– Không đỏ rát nghiêm trọng

– Có thể nhìn thấy lỗ chân lông trên da

– Da trông khỏe mạnh

2. Da khô

Sau khi lau giấy trên da, giấy sẽ sạch nhưng khi nhìn lại da mặt bạn sẽ thấy da bị bong tróc, khô hơn sau khi lau, điều này có nghĩa là bạn thuộc loại da khô. Da khô thường được hình thành do việc bị thiếu hụt lipid duy trì độ ẩm và bảo vệ da. Khi bị da khô thường rất dễ xuất hiện các nếp nhăn, dễ gây lão hóa và dị ứng. Khi còn trẻ, da khô trông láng mịn nhưng bạn cần giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách thường xuyên dưỡng ẩm cho da.

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-3

Dấu hiệu nhận biết da khô:

– Lỗ chân lông hầu như không nhìn thấy

– Da xỉn màu, khô ráp

– Hay có mảng đỏ

– Độ đàn hồi kém

– Có những đường lằn trên da

3. Da hỗn hợp

Khi bạn thấy dầu chỉ xuất hiện ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm) còn ở các vị trí khác không có dầu thì chứng tỏ bạn thuộc da hỗn hợp. Đặc điểm của da hỗn hợp thường khô và nhờn ở những vùng khác nhau. Các vùng khô thường tập trung ở trên má, quanh mắt, bạn nên dưỡng ẩm ở các vị trí này. Các vùng dầu tập trung nhiều ở trán và mũi vì thế nên làm sạch thường xuyên tại các vị trí này.

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-4

Dấu hiệu nhận biết da hỗn hợp:

– Lỗ chân lông giãn nở quá mức

– Mụn đầu đen

– Da sáng bóng

4. Da dầu

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-5

Nếu bạn nhìn thấy những lốm đốm dầu trên giấy chống ẩm khi lau ở các vùng má, mũi và trán chứng tỏ bạn thuộc da dầu. Da dầu thường trông sáng bóng, có nhiều dầu mỡ, dày và thô, lỗ chân lông to. Người có làn da dầu thường xuất hiện mụn trứng cá. Tuy nhiên da dầu lại có một lợi thế chính là khó bị lão hóa, ít xuất hiện các nếp nhăn. Nếu bạn thuộc loại da dầu thì nên rửa mặt 2 lần/ngày, dùng sữa rửa mặt cho da dầu và chà nhẹ nhàng lên da.

Dấu hiệu nhận biết da dầu:

– Lỗ chân lông khá to

– Da xỉn màu hoặc bóng nhờn và dày

– Hay có mụn đầu đen, mụn cám hoặc các nhược điểm khác

5. Da nhạy cảm

Nếu bạn nhận thấy da mình rất khô, cảm giác căng hay bị viêm và dễ dị ứng thì chứng tỏ bạn thuộc loại da nhạy cảm. Đây là loại da khó chăm sóc nhất nên cần có phương pháp chăm sóc phù hợp. Bạn nên sử dụng các loại sản phẩm dành riêng cho da nhạy cảm để không gây kích ứng.

Cách phân biệt các loại da xem mình thuộc loại da nào-6

Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm:

– Đỏ

– Ngứa

– Châm chít

– Khô

Cafe Góc vừa chia sẻ với các bạn cách phân biệt các loại da để nhận biết xem mình thuộc loại da nào và có phương pháp chăm sóc cũng như chọn mua sản phẩm cho phù hợp. Mỗi loại da sẽ mang một đặc điểm và tính chất riêng thế nên bạn phải tìm hiểu kỹ về làn da của mình để có những phương pháp chăm sóc đúng đắn cho da chắc khỏe, sáng mịn.

Chia sẻ