Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu

Trang phục luôn là thứ được nhiều người quan tâm từ phụ nữ lẫn nam giới. Biết cách phối màu quần áo để tạo nên những bộ trang phục làm nổi bật phong cách của bạn đồng thời thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ trong con người bạn. Những người chú trọng nhiều vào trang phục đa phần là những người có cá tính đặc biệt và thích gây sự chú ý với nhiều người.

Chúng ta thường thấy trang phục của những nhà thiết kế thường mang phong cách độc đáo, cá tính và nổi bật hơn hẳn so với người bình thường. Có bao giờ bạn thắc mắc liệu những nhà thiết kế thời trang họ dựa vào cơ sở gì để tạo ra những bộ trang phục đẹp mắc, thu hút và hài hòa đến như vậy? Mấu chốt ở đây nằm ở cách phối màu quần áo như thế nào để tạo nên một stylist sành điệu nhất.

Nguyên tắc phối màu quần áo theo bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc là một phát minh của Sir Isaac Newton vào thế kỷ 18 khi ông đang cố gắng phổ màu thành một vòng tròn bánh xe để thể hiện trực quan mối quan hệ giữa các sắc màu. Chiếc bánh xe màu sắc của ông được ứng dụng chủ yếu trong thời trang áo quần, lý thuyết về màu sắc này đã được áp dụng phổ biến cho bất cứ thứ gì có liên quan đến màu sắc.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-1

Bánh xe màu sắc của ông đã được tách thành các loại sau:

– Màu cơ bản: Bao gồm 3 màu đỏ, vàng và xanh dương. Không có 2 màu nào có thể trộn lẫn với nhau mà cho ra được 3 sắc thái này. 3 màu này được xem là khởi nguồn của mọi sắc thái, những màu khác là sự pha trộn giữa 3 màu cơ bản này.

– Màu thứ cấp: Đây là những màu được kết hợp giữa các màu chính với nhau. Ví dụ: đỏ kết hợp vàng sẽ cho ra màu cam, đỏ kết hợp xanh dương sẽ cho ra tím, xanh dương với vàng sẽ cho ra màu xanh lá.

– Màu cao cấp: Đây là sự kết hợp giữa màu chính với màu phụ như là màu bạc hà, màu nước, san hô,…

– Màu ấm và lạnh: Những màu nóng bao gồm đỏ, cam, vàng, nâu,… các màu này làm cho trang phục có kích thước nhỏ hơn, tạo cho bạn dáng người mảnh mai hơn. Màu lạnh bao gồm xanh lam, xanh lá, tím,… đây là những màu sắc nhẹ nhàng khi diện lên trang phục sẽ mang lại cảm giác đầy đặn hơn.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-2

– Màu trung tính: Màu trung tính là những sắc màu dịu nhẹ, giản đơn như đen, xám, trắng, trắng ngà,…

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-3

1. Cách phối màu quần áo theo quy tắc mix màu đối xứng

Đây là cách phối màu cực kỳ đơn giản, bạn hãy chọn ra 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc và mix những màu ấy lại. Cách mix màu này sẽ tạo nên bộ trang phục với điểm nhấn nổi bật nhờ sự tương phản của 2 gam màu. Set đồ của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn khi mix theo cách phối màu này.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-4 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-5

2. Cách phối màu quần áo theo quy tắc mix màu liền kề

Đây là công thức phối màu quần áo an toàn dành cho các bạn, đặc biệt là những bạn không có nhiều kiến thức chuyên sâu hay am hiểu về thời trang. Cách mix màu này được áp dụng theo nguyên tắc phối các gam màu liền kề trong bánh xe màu sắc để chọn ra những trang phục có màu sắc tương đồng, liền kề nhau để phối với nhau.

Cách phối này khá đơn giản, nhưng khi lựa chọn màu sắc bạn nên chọn màu đậm làm điểm nhấn để tạo nên sự thu hút cho set đồ của mình.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-6

3. Cách phối màu quần áo theo quy tắc chữ T

Cách phối màu quần áo này cũng không có gì phức tạp, bạn có thể áp dụng set đồ có từ 3 màu sắc. Đây sẽ là 3 màu sắc khác nhau trên cùng một vòng tròn bánh xe, trong quá trình chọn màu bạn hãy chọn sao cho khi nối chúng lại với nhau sẽ tạo thành hình chữ T.

Cách phối màu quần áo này sẽ cho bạn một set đồ nhiều màu sắc hơn mà không bị phản cảm hay lố lăng. Nếu bạn thích mặc trang phục nhiều sắc màu thì hãy áp dụng cách phối đồ này nhé.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-7

Nguyên tắc phối màu quần áo theo gam màu nóng – lạnh

1. Cách phối màu quần áo theo gam màu nóng

Bạn có thể chọn cách phối màu quần áo theo gam màu nóng là sự kết hợp của những chiếc áo quần có màu ấm và sáng như màu cam, đỏ, vàng, hồng, nâu,… Cách phối đồ theo gam màu nóng sẽ tạo hiệu ứng mảnh mai, thon gọn cho cơ thể vì thế nó phù hợp với những bạn sở hữu thân hình mũm mĩm để “đánh lừa” thị giác của người khác.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-8

2. Cách phối màu quần áo theo gam màu lạnh

Ngược lại với phong cách phối màu quần áo theo gam màu nóng thì bạn có thể áp dụng cách phối theo gam màu lạnh. Những màu sắc thuộc tông lạnh như xanh biển, xanh lá, tím,… Những màu sắc này sẽ không mang lại sự nổi bật như các gam màu nóng nhưng nó sẽ cho bạn một diện mạo thanh lịch, nhẹ nhàng và trẻ trung.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-9

Nguyên tắc phối màu quần áo theo sắc tố da

Cách xác định sắc tố da

– Dựa vào tĩnh mạch ở cổ tay:

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-10

+ Nếu đường tĩnh mạch trên cổ tay của bạn có màu xanh da trời hoặc tím thì bạn thuộc sắc tố da lạnh (cool undertone).

+ Nếu đường tĩnh mạch trên cổ tay của bạn có màu xanh lá thì bạn thuộc sắc tố da nóng (warm undertone)

+ Nếu đường tĩnh mạch trên cổ tay của bạn có màu xanh lá và xanh da trời thì bạn thuộc sắc tố da trung tính.

– Dựa vào mứt độ bắt nắng:

+ Khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có dấu hiệu đỏ, rát thì bạn là người có sắc tố da lạnh.

+ Khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có dấu hiệu chuyển thành màu nâu đỏ thì bạn là người có sắc tố da nóng.

– Dựa vào các loại trang sức:

+ Nếu bạn hợp với các loại trang sức có ánh kim trắng, bạc thì bạn là người thuộc da lạnh.

+ Nếu bạn hợp với trang sức vàng thì bạn thuộc da nóng.

+ Nếu bạn phù hợp với cả 2 loại trang sức này thì bạn thuộc da trung tính.

Khi đã xác định được tông da của mình thì bạn hãy áp dụng cách phối màu quần áo theo các quy tắc sau đây:

1. Cách phối màu quần áo với sắc tố da lạnh

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-11

Nếu bạn thuộc loại sắc tố da lạnh thì nên kết hợp các loại áo quần có tông màu lạnh, hãy chọn những màu nhạt, trung tính, nghiêng về tông lạnh. Hạn chế dùng những trang phục có màu sắc sặc sỡ thuộc gam màu nóng vì nó sẽ tạo ra sự tương phản giữa trang phục với màu da của bạn khiến da bạn trở nên nhợt nhạt và sạm hơn, mất đi sự hài hòa. Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-12

2. Cách phối màu quần áo với sắc tố da trung tính

Sở hữu một làn da trung tính thì hầu như phù hợp với mọi gam màu trang phục từ nóng đến lạnh. Tuy nhiên, để làn da của bạn được nổi bật hơn thì nên lựa chọn những set đồ có màu sắc nhẹ nhàng như màu hồng đào, trắng, vàng, xanh ngọc, xanh dương là phù hợp nhất.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-13

3. Cách phối màu quần áo với sắc tố da nóng

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-14

Nếu bạn thuộc loại da màu nóng thì khi kết hợp với trang phục bạn nên chọn những chiếc áo quần có màu sặc sỡ một chút, thuộc gam màu nóng như vàng, cam, đỏ, san hô,…

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-15

Tuy nhiên, nếu bạn là người có gu thời trang giản dị không thích quá nổi bật thì có thể sử dụng cách set đồ có màu trung tính như trắng, xám, màu kem,…

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-16

Nguyên tắc phối màu quần áo khi tham dự các dịp đặc biệt

1. Cách phối màu quần áo khi đi chụp ảnh

Khi đi chụp ảnh để cho bức ảnh của bạn thêm nổi bật hơn thì bạn nên phối những set đồ có màu sắc tương phản nhau như đen và trắng, màu nóng và màu lạnh,… Đừng quên kèm theo một số phụ kiện khác như mũ hay khăn choàng với màu sắc nổi bật, tương phản với quần áo.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-17

2. Cách phối màu quần áo khi đi đám cưới

Khi đi đám cưới, bạn nên hạn chế mặc quần áo màu đen và trắng bởi vì cô dâu và chú rể sẽ mặc những áo quần có màu này. Bạn có thể chọn bất kỳ màu sắc nào nhưng không nên quá nổi bật, sặc sỡ vì đó được xem là cách ứng xử lịch sự và văn minh của các khách mời. Khi tham dự đám cưới vào mùa hè, bạn hãy mặc trang phục có màu sáng và thoáng mát.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-18

3. Cách phối màu quần áo khi đi phỏng vấn

Cho dù là nam hay nữ khi đi phỏng vấn thì trang phục hoàn hảo nhất để bạn chọn lựa chính là những set đồ màu đen hoặc xanh lam đậm là phù hợp nhất. Những trang phục màu này mang phong cách truyền thống, thể hiện sự chuyên nghiệp, tự tin và nghiêm túc của người trưởng thành. Đây là những yếu tố mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở một ứng cử viên.

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-19

Một số phong cách phối màu quần áo sành điệu của phái đẹp

Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-20 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-21 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-22 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-23 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-24 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-25 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-26 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-27 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-28 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-29 Cách phối màu quần áo tạo nên phong cách sành điệu-30

Đây là một số gợi ý về cách phối màu quần áo phù hợp, sành điệu cho tất cả các bạn. Nếu bạn không có nhiều kiến thức chuyên sâu về thời trang cũng như cách phối đồ trang phục thì bạn cần phải bổ sung điều này vào kiến thức của mình để khi tham dự bất kỳ một buổi lễ nào hay xuất hiện trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì mình cũng phải thật phong cách và chỉnh chu, không tạo phản cảm khi diện trang phục trên người.

Chia sẻ